Thursday, 02/12/2021 - 03:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Du

Giới thiệu cuốn sách Câu chuyện về bồi dưỡng phẩm chất tốt

Tài liệu đính kèm: Tải về

Trong chương trình giới thiệu sách tháng 11 năm 2021, Thư viện trường THCS Nguyễn Du trân trọng giới thiệu tới các thầy, cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách “Câu chuyện về bồi dưỡng phẩm chất tốt” của tác giả Hoàng Thúy.

 

Cuốn sách được tác giả Hoàng Thuý tuyển chọn gồm 74 câu chuyện với nhiều thể loại: truyện cổ tích, ngụ ngôn do Nhà xuất bản Thời Đại ấn hành. Sách dày 247 trang khổ 13x20,5cm. Những câu chuyện đạo lý thâm thúy, có khi hài hước châm biếm, có khi lại chan chứa yêu thương. Mỗi câu chuyện là một đề tài khác nhau trong cuộc sống tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc: lẽ sống ở đời, đạo lý nhân nghĩa, những kinh nghiệm sống... giúp các em biết nhìn lại chính mình, cư xử đúng mực để cuộc sống có giá trị và ý nghĩa hơn. Mỗi câu chuyện đều có những ngụ ý sâu sắc giúp cho mầm chân, thiện, mỹ trong tâm hồn các em được khơi dậy.

Đọc câu chuyện: "Một đồng tiền vàng" ta sẽ thấy được ý nghĩa lớn lao của lao động có bao giờ, trong cuộc đời mình, các em có những ham muốn về những điều không thuộc sở hữu của bản thân. Có bao giờ ta thấy ghen tị với hạnh phúc, may mắn của người khác? Câu chuyện Rể trăn, Thạch sanh, Lí thông sẽ giúp ta thấy được ý nghĩa của tình yêu thương, hậu quả của sự tham lam, không thành thật.

Nếu lật đến trang 179, đọc mẩu chuyện Tiếng vọng các em sẽ có bài học lớn về cách ứng xử với mọi người, cũng là bí quyết để ta nhận được tình yêu thương. Hay những câu chuyện: Ở hiền gặp lành, cây cầu phúc đức, của thiên trả địa sẽ là bài học lớn cho các em về quy luật nhân quả ở đời. Ngoài ra, có những câu chuyện đôi khi rất nhỏ nhưng lại lấp lánh ánh sáng của trí tuệ và giàu chất triết lý, ví như ngọn đèn trong đêm tối dẫn dắt chúng ta thoát khỏi cám dỗ và tìm đến ánh dương của cuộc đời. Cậu bé và những chiếc đinh là câu chuyện có ý nghĩa như thế. Nếu là người hay nóng giận thì câu chuyện này sẽ giúp ta kiềm chế bản thân mình, không nóng giận và có cách cư xử mềm dẻo hơn. Cô đã tâm đắc và nhận ra được bài học lớn từ câu chuyện này và muốn chia sẻ cùng quý thấy cô và các em. Chuyện kể rằng: Một cậu bé nọ có tính rất xấu là rất hay nổi nóng. Một hôm, cha cậu bé đưa cho cậu một túi đinh rồi nói với cậu: "Mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một cái đinh lên chiếc hàng rào gỗ". Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tất cả 37 cái đinh lên hàng rào. Nhưng sau vài tuần, cậu bé đã tập kiềm chế dần cơn giận của mình và số lượng đinh cậu đóng lên hàng rào ngày một ít đi. Cậu nhận thấy rằng kiềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào.

Đến một ngày, cậu bé đã không nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày. Cậu đến thưa với cha và ông bảo: "Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày mà con không hề giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ cây đinh ra khỏi hàng rào". Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé đã vui mừng hãnh diện tìm cha mình báo rằng đã không còn một cây đinh nào trên hàng rào nữa. Cha cậu liền đến bên hàng rào. Ở đó, ông nhỏ nhẹ nói với cậu: "Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những lỗ đinh còn để lại trên hàng rào. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như những lỗ đinh này, chúng để lại những vết thương khó lành trong lòng người khác. Cho dù sau đó con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi. Con hãy luôn nhớ: vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả những vết thương thể xác. Những người xung quanh ta, bạn bè ta là những viên đá quý. Họ giúp con cười và giúp con mọi chuyện. Họ nghe con than thở khi con gặp khó khăn, cổ vũ con và luôn sẵn sàng mở trái tim mình ra cho con. Hãy nhớ lấy lời cha…"

Vậy, đã bao giờ các em đóng đinh vào lòng những người bạn, những người quan tâm đến và để lại những vết sẹo không bao giờ phai trong lòng họ? Nếu ta có “lỡ” làm ai khác tổn thương, cho dù đã làm mọi cách để hàn gắn, cho dù vết thương đó đã lành, chỗ da đó cũng đã có sẹo, không bao giờ trở về bình thường được nữa. Vết thương trong tâm hồn còn kinh khủng hơn nhiều.
          "Câu chuyện về bồi dưỡng phẩm chất tốt" là một món quà quý giá dành cho lứa
tuổi các em. Cái hay và giá trị của cuốn sách này là sự cách tân trong cách trình bày và các câu chuyện đều tập trung vào mục đích bồi dưỡng phẩm chất tốt ở các em. Trong khoảng thời gian ngắn, cô không thể nói hết những điều bổ ích mà cuốn sách mang lại cho chúng ta.

Hãy cầm sách và đọc, các em sẽ thấy nhiều điều thú vị, nhiều cảm xúc mới lạ dâng trào để thấy cuộc sống thật đẹp, thật đáng yêu.

 Thư viện trân trọng giới thiệu!

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 116
Tháng 12 : 120
Năm 2021 : 71.828